Không có phản hồi

Các văn bản luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản

Trong thời đại ngày nay hoạt động Kinh Doanh Bất Động Sản ngày càng trở nên phổ biến. Kinh doanh Bất Động Sản không những mang lại lợi nhuận cho cá nhân mà còn mang lại cho xã hội một nguồn thu rất lớn giúp đất nước phát triển, tạo nhiều công ăn việc làm cho xã hội. Để hoạt động kinh doanh hiệu quả và hợp pháp thì người bán, người mua và cả những nhà môi giới cần phải hiểu biết pháp luật. Hiến pháp, Luật đất đai, luật nhà ở, luật xây dựng, luật kinh doanh bất động sản là những văn bản luật tối thiểu mà các bên liên quan cần phải biết.

Nhằm giúp khách hàng có nguồn tra cứu nhanh nhất có thể, chúng tôi đã tập hợp các văn bản luật cơ bản có liên quan đến lĩnh vực Bất Động Sản vào bài viết này. Để quý khách tiện tra cứu và dễ hiểu những văn bản luật chúng tôi xin tóm tắc sơ lược như sau:

Văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lý cao nhất là hiến pháp. Hiến pháp do quốc hội ban hành, tất cả các văn bản quy phạm pháp luật khác được xây dựng phải trên nguyên tắc phù hợp với hiến pháp. Hiến pháp mới nhất của nước ta là hiến pháp 2013 do quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 28 tháng 11 năm 2013.

Trên cơ sở hiến pháp tại mỗi thời điểm quốc hội họp và đã ban hành các luật và bộ luật cho từ lĩnh vực để quy định những quy tắc ứng xử chung nhất áp dựng trên phạm vi cả nước. Như luật dân sự, luật hình sự, luật đất đai, luật nhà ở, luật hôn nhân và gia đình…

Trên cở sở các văn bản luật đó chính phủ ban hành những Nghị định tương ứng để quy định chi tiết những điều khoản để người dân và các cơ quan nhà nước cùng thực hiện.

Trong quá trình thực thi pháp luật nếu gặp những vướng mắt chưa hiểu rõ về một ngành một lĩnh vực nào đó thì bộ, ngành liên quan sẽ ban hành thông tư để hướng dẫn thi hành những nội dung trong nghị định.

Hệ thống văn bản luật:

Theo điều 4 luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015

 1. Hiến pháp
 2. Bộ luật, luật (sau đây gọi chung là luật), nghị quyết của Quốc hội.
 3. Pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội; nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
 4. Lệnh, quyết định của Chủ tịch nước.
 5. Nghị định của Chính phủ; Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
 6. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 7. Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 8. Thông tư của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Thông tư của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Thông tư liên tịch giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Thông tư liên tịch giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Quyết định của Tổng Kiểm toán nhà nước.
 9.  Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh).
 10. Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 11. Văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.
 12. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp huyện).
 13. Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 14. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã).
 15.  Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Các văn bản luật liên quan đến Bất Động Sản

1. Hiến pháp 2013 (Xem trực tuyến).

2. Luật

3. Nghị định

 • 59/2015/NĐ-CP – Về quản lý đầu tư xây dựng. (Xem trực tuyến)
 • 46/2015/NĐ-CP – Về quản lý chất lượng công trình xây dựng (Xem trực tuyến)
 • 45/2015/NĐ-CP – Về hoạt động đo đạc và vẽ bản đồ (Xem trực tuyến)
 • 44/2015/NĐ-CP – Quy định chi tiết về nội dung quy hoạch xây dựng (Xem trực tuyến)
 • 102/2014/NĐ-CP – Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (Xem trực tuyến)
 • 46/2014/NĐ-CP – Quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước (Xem trực tuyến)
 • 49/2013/QH13 – Kéo dài thời hạn sử dụng kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân (Xem trực tuyến)

4. Thông tư

 • Thông tư 02/2016/TT-BXDQuyền và trách nhiệm của Ban quản trị nhà chung cư.
 • Thông tư 06/2019/TT-BXDSửa đổi bổ sung thông tư 02/2016/TT-BXD

Tổng kết

Như vậy, khi giao dịch bất động sản quý khách cần biết một số vấn đề cơ bản về luật đất đai để biết được mảnh đất có bị quy hoạch hay không, quy hoạch đúng hay không? là loại đất thổ canh hay thổ cư, quy trình phân lô tách thửa thế nào, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ra làm sao,…

Luật luật nhà ở giúp quý khách nắm được những vấn đề về nhà ở, chủ thể nào có quyền sở hữu nhà, phần diện tích chung và diện tích riêng trong nhà chung cư, thế nào là nhà ở xã hội và những điều kiện nào thì được mua,…

Luật hôn nhân và gia đình giúp bạn hiểu được tài sản hình thành lúc nào là tài sản chung, tài sản nào là tài sản riêng, khi mua bán cần cả vợ và chồng hay chỉ cần một trong hai người, khi nào cần đăng ký kết hôn, khi nào cần giấy độc thân…

Luật thừa kế giúp ta hiểu được đối tượng nào được thừa kế theo luật định, đối tượng nào được thừa kế theo di chúc…giúp chúng ta lường trước rủi ro khi giao dịch với những người có khả năng gặp chuyện không may cao…

Luật kinh doanh Bất động sản giúp chúng ta hiểu rõ quy trình mua bán, BĐS nào được giao dịch, BĐS nào không được phép giao dịch, quy trình thủ tục mua nhà hình thành tương lai, nhà có sổ hồng sẵn như thế nào…

Trên đây là một số văn bản luật cơ bản mà bộ phận pháp lý bên Địa Ốc 084 tổng hợp để giúp cho đội ngủ môi giới của công ty có nguồn tham khảo nhanh và chính xác nhất. Ngoài ra nó cũng giúp ích cho nhưng khách hàng, đối tác thuận thuận tiện trong việc tra cứu thông tin. Những thông tin cập nhật mới nhất có liên quan đến Bất Động sản sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục lên trang để quý đồng nghiệp tra cứu.

Những nội dung liên quan

Comments (0)