Không có phản hồi

Thủ tục mua bán căn hộ chưa có chủ quyền

1. Đặt cọc:

sau khi xem kỹ giấy tờ 2 bên tiến hành làm hợp đồng đặt cọc, trong hợp đồng cọc nêu rõ số tiền cọc, giá bán, các loại thuế phí phát sinh trong quá trình mua bán. Nếu tài sản đang thế chấp tại ngân hàng phải có hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản bản gốc.

2. Làm đề nghị chuyển nhượng:

Sau khi đặt cọc 2 bên Bán và Mua liên hệ chủ đầu tư để làm GIẤY ĐỀ NGHỊ CHUYỂN NHƯỢNG. Tại bước này bên mua và bên bán điền thông tin chuyển nhượng vào mẫu đơn Chủ Đầu Tư cung cấp, hai bên ký tên và nộp kèm giấy tờ liên quan như bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu của hai bên.

Sau khi nộp giấy này cho Chủ Đầu Tư thì sẽ nhận được một giấy hẹn trong vòng 07 đến 10 ngày Chủ Đầu Tư sẽ cung cấp một số chứng từ cần thiết phục vụ cho việc công chứng mua bán. Các chứng từ nhận từ chủ đầu tư có thể gồm: Giấy xác nhận số tiền bên bán đã thanh toán, xác nhận căn hộ chưa nộp hồ sơ làm chủ quyền cho bên bán, hóa đơn giá trị gia tăng nếu trước đó chưa cấp, giấy mà 2 bên điền vào nộp cho chủ đầu tư…

3. Công chứng mua bán:

Hai bên mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết đến Văn phòng công chứng để làm thủ tục mua bán (chuyển nhượng)
– Bên bán: CMND, hộ khẩu, tình trạng hôn nhân, hợp đồng mua bán gốc, hóa đơn, chứng từ, giấy xác nhận CĐT…
– Bên mua: CMND và hộ khẩu gốc.
Chú ý: Nếu đã đổi sang dùng thẻ căn cước thì phải mang theo chứng minh cũ bị cắt góc hoặc mang theo giấy xác nhận thay đổi CMND.
Nếu căn hộ vừa thế chấp tại ngân hàng khi làm thủ tục mua bán căn hộ phải mang theo giấy yêu cầu xóa thế chấp tài sản của ngân hàng.

Lưu ý: Tài sản ở Tỉnh nào phải đến văn phòng công chứng ở tỉnh đó.

4. Đóng thuế:

Để hoàn tất thủ tục mua bán căn hộ chưa có chủ quyền bên bán đi đóng thuế thu nhập cá nhân mang hóa đơn về đưa cho bên mua. Thông thường lúc đi công chứng ở bước 3, bên bán ủy quyền cho bên thứ 3 – bên môi giới hoặc bên mua đi đóng thuế và hoàn tất các thủ tục còn lại.
Bên mua: không phải đóng thuế.

5. Nộp lại hồ sơ cho CĐT

Nộp lại toàn bộ hồ sơ cho CĐT để CĐT ra giấy xác nhận việc chuyển nhượng hoàn tất cho bên mua.
5.1 Hợp đồng mua bán gốc
5.2 Văn bản chuyển nhượng GỐC trong tất cả các lần chuyển nhượng trước đó.
5.3 Ba bản Văn bản chuyển nhượng ở bước 3.
5.4 Hóa đơn đóng thuế bước 4.
5.5 Các giấy tờ cần thiết mà CĐT yêu cầu.

Comments (0)